Có một thực tại đáng buồn tại các thành phố lớn là khi tiếng ve gọi hè đang náo nức về trên các con phố, khi mà trẻ em náo nức với những ngày không phải đến trường thì các bậc phụ huynh lại “đau đầu” trong việc tìm kiếm cho con em mình những sân chơi thực sự.

Trong một nghiên cứu gần đây nhất, tỷ lệ béo phì của trẻ em Việt Nam đang ở tình trạng báo động nhất khu vực Đông Nam Á. Tỷ lệ này tăng trưởng khá nhanh tại các đô thị lớn như Tp.HCM, Hà Nội… Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, song một trong các nguyên nhân chính do hệ lụy của việc lười vận động.

Khi sân chơi là niềm mơ ước

Thực tế, việc trẻ em hiện nay đang ít quan tâm hoặc yêu thích đến các hoạt động ngoài trời mà chúng cảm thấy thú vị khi được chơi các trò chơi điện tử trên các thiết bị máy móc.

Đây không chỉ là thực tế được khảo sát ở Việt Nam mà ở nhiều nước khác, khi phần lớn bậc phụ huynh cho biết con họ chỉ tham gia các trò chơi khi có thiết bị điện tử đi cùng.

Dẫn đến tình trạng này phần lớn là do trẻ em hiện nay ở các đô thị không có sân chơi thực sự đúng nghĩa trong các khu vực công cộng, vốn là nơi “đất chật người đông”.

Untitled

Chị Hà (quận 7) một phụ huynh cho biết: “Trên thực tế, cứ đến hè là gia đình lại đau đầu không biết cho con em mình đi đâu, hai vợ chồng tôi phải thường xuyên mang con gửi bảo vệ cơ quan. Hôm Chủ nhật, muốn dẫn con đi chơi mà không có điểm nào đi cả, tôi đành dẫn hai nhóc nhà đi ăn sáng rồi về nhà chơi cho an toàn.”

Việc thiếu hụt các sân chơi lành mạnh an toàn cho trẻ em đã khiến các em nhỏ trở nên lười vận động, chỉ quanh quẩn trong mấy mét vuông nhà ở. Do vậy mà trẻ trở nên thiếu nhanh nhẹn, ù lì trong giao tiếp, chỉ thích tiếp xúc với các thiết bị smartphone, game, …. Việc tiếp xúc quá nhiều thiết bị điện tử đã gia tăng thêm các bệnh về mắt, các triệu chứng liên quan đến các chứng tự kỷ…

Nhiều giải pháp đã được đưa ra

Có rất nhiều giải pháp đã được chính quyền các thành phố lớn quan tâm và đưa ra thử nghiệm nhằm thu hút các em thiếu nhi tham gia những trò chơi đúng lứa tuổi của mình. Những kỳ học quân ngũ, tổ chức các chuyến tham quan, tập làm nông dân thành thị… là những chương trình đang gây sốt hiện nay tại các thành phố lớn.

Trong khi các đô thị đang loay hoay đi kiếm những khoảng không hay các chương trình hè cho em nhỏ thì các gia đình cũng đi tìm giải pháp cho con em mình. Một trong các hướng đi thường được các gia đình trẻ lựa chọn chính là khi mua bất động sản trước hết quan tâm đến sân chơi – các không gian sinh hoạt trong các khu compound khép kín, đảm bảo an ninh nhưng vẫn đảm bảo đủ không gian cho con em mình.

Nhu cầu thực tiễn này đã khiến nhiều nhà phát triển dự án đang chú trọng đến những sân chơi tích hợp cho trẻ em, nhằm mang lại cuộc sống trọn vẹn hơn cho cư dân.

 

Tp.HCM: Trẻ em biết chơi ở đâu?
Đánh giá bài viết này!

Địa chỉ: 32 Nguyễn Trường Tộ, Phường 12 , Quận 4 700000 Hồ Chí Minh